Home » Gadget, Slideshow » ถังขยะติดตามคุณ จากสัญญาณอินเตอร์เน็ต!!

ถังขยะติดตามคุณ จากสัญญาณอินเตอร์เน็ต!!

2013-08-13-05

ถังขยะไฮเทค.. สามารถติดตามคุณ จากสัญญาณอินเตอร์เน็ต!!

จะเกิดอะไรขึ้น หากคุณถูกจับจ้องเงียบๆ จากถังขยะสาธารณะ วันนี้ที่อังกฤษเค้ามีถังขยะไฮเทค สามารถติดตามสัญญาณอินเตอร์เน็ตในมือถือของคุณได้ด้วย.. ซึ่งเป็นรายงานจากทางเว็บ Quartz ว่าตอนนี้มีถังสำหรับใส่ขยะรีไซเคิลจำนวน 12 ใบ ในกรุงลอนดอน สามารถติดตามบุคคลที่น่าสงสัยที่เดินผ่านไปมา ผ่านโทรศัพท์มือถือหรืออุปกรณ์อื่นๆ ที่ต่ออินเตอร์เน็ตได้

โดยถังขยะใบนี้เป็นผลงงานของบริษัท Renew ซึ่งเป็นเจ้าของถังขยะไฮเทคที่ติดจอโฆษณาเข้าไปกว่า 100 ใบทั่วลอนดอน เป็นการเพิ่มระบบใหม่ต่อยอดของเดิม ให้ติดตามพฤติกรรมของคนเดินผ่าน โดยติดตั้งเพื่อทดสอบระบบในหน้าร้อนนี้ แค่เดือนแรกเดือนเดียวก็สามารถตรวจจับอุปกรณ์ได้มากกว่า 1 ล้านเครื่อง โดยมันจะจับตำแหน่งของมือถือหรือแท็บเล็ตที่อยู่ใกล้ๆ ด้วยตัวเลข MAC address ของเครื่อง ซึ่งเลขนี้จะเป็นเหมือนกับ ID ของอุปกรณ์ จะไม่มีเครื่องไหนซ้ำกันเลย ซึ่งการติดตามข้อมูลด้วยวิธีนี้จะไม่มีการเก็บข้อมูลที่เป็นส่วนตัวอย่างชื่อหรือที่อยู่เจ้าของเครื่อง จึงไม่เป็นการผิดกฎหมายวัตถุประสงค์ก็คือ ต้องการเก็บข้อมูลว่าคนส่วนใหญ่ที่เดินผ่านแถวนั้นใช้มือถือยี่ห้ออะไร คนที่เดินทางผ่านบริเวณนั้นเป็นประจำมีมากน้อยแค่ไหน ความเร็วในการเดินเป็นยังไง ซึ่งคนที่สนใจข้อมูลเหล่านี้อย่างนักการตลาดและนักโฆษณาสามารถซื้อไปใช้วางแผนงานได้ รวมถึงใช้โชว์โฆษณาให้ตรงกลุ่มเป้าหมายยิ่งขึ้น

ส่วนใครที่กังวลเรื่องความเป็นส่วนตัว แค่ปิด Wi-Fi บนมือถือของคุณ ถังขยะก็ไม่สามารถตรวจจับได้แล้ว แต่เจ้าของถังขยะตัวนี้วิจัยมาแล้วว่าคนส่วนใหญ่ในลอนดอนถึง 80% มักจะเปิด Wi-Fi ทิ้งไว้ตลอดเวลา นอกจากนี้เค้ายังวางแผนที่จะขายถังขยะแบบนี้ให้กับผับ/บาร์เพื่อนำมาสำรวจพฤติกรรมของลูกค้าที่เข้าร้านด้วย แต่ถ้านำมาประยุกต์ใช้กับมือถือที่หายหรือถูกขโมยก็น่าจะมีประโยชน์มากๆ เลยนะ

ที่มา DAILYGIZMO


Bookmark and Share
Copyright © 2010 - 2014 · iGadgety
IGadgety
ข่าว มือถือ บันเทิง เทคโนโลยีสำหรับคนรุ่นใหม่ | 365Promotion.com · All Rights Reserved · Posts · Comments iPhone 6